Nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ trọng đại của đất nước, kỉ niệm ngày sinh nhật Bác; thực hiện kế hoạch năm học về tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, ngày 10/4/2019  liên đội trường Tiểu học Đức Lâm đã tổ chức cho các em học sinh lớp 3, 4, 5 hành hương về với các địa danh Quê Bác, Ngã Ba Đồng Lộc.

Tham dự chuyến trải nghiệm lần này có Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo, Ban đại diện CMHS các lớp, toàn thể học sinh lớp 4,5 cùng 34 sao nhi đồng xuất sắc.

 Điểm đặt chân đầu tiên của đoàn hành trình là làng Hoàng Trù - quê ngoại của Bác. Nơi đây đã lưu giữ tuổi thơ của Bác trong 5 năm đầu đời. Nơi có ba ngôi nhà tranh trong đó ngôi nhà tranh thứ hai là nơi Bác Hồ đã sinh ra.

Rời quê ngoại đoàn hành trình tiếp tục di chuyển đến một địa điểm cách đó không xa khoảng chừng 2km là làng  Kim Liên - quê nội của Bác Hồ. Ỏ đây các em được nghe giới thiệu, tận mắt chứng kiến những cảnh quan mộc mạc, dung dị của lũy tre làng, mái nhà tranh, khung cửi, hồ sen…. Qua lời thuyết minh, các em cũng như hiểu hơn về con người của Bác, một nhà lãnh tụ vì đất nước mà quên tình riêng. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng Bác chỉ về thăm quê hai lần, đến khi cả anh trai, chị gái Bác mất Người cũng không về chịu tang được…

Tiếp theo hành trình về nguồn, đoàn đến vơi Ngã ba đồng lộc . Tại đậy đoàn đã tổ chức thắp hương, dâng hoa tại nhà bia tưởng niệm và mộ mười cô gái thanh niên xung phong .Tại đây, liên đội đã tổ chức Lễ kết nạp đội viên cho 34 em Sao nhi đồng xuất sắc. Điểm dừng chân thực tế tại Ngã ba Đồng Lộc giúp các em hiểu hơn về sự khốc liệt của chiến tranh và sự anh dũng kiên cường đấu tranh của các anh hùng liệt sĩ đặc biệt là mười nữ thanh niên xung phong huyền thoại.

Chuyến trải nghiệm thực tế về các địa chỉ đỏ đã để lại những ấn tượng tốt đẹp và đầy ý nghĩa trong lòng mọi người. Đây là một hoạt động giáo dục có ý nghĩa lớn đối với các em học sinh. Các em không chỉ được vui chơi giải trí mà còn có được những bài học bổ ích về đất nước và con người Việt Nam chúng ta. Nhiều em lần đầu tiên được về thăm quê Bác đã không khỏi bồi hồi xúc động trước cuộc sống giản dị, mộc mạc mà thanh cao của Chủ Tịch, cảm phục và kính trọng sự dũng cảm hy sinh của 10 cô gái Thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc…Để rồi thắp lên trong lòng mỗi em ngọn lửa truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và tự hào dân tộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Hồ Thị Quý