Trên sân trường tràn ngập sắc màu và hương vị của ngày tết: nào là mứt, nào là bánh chưng xanh, lá vàng của hoa mai, đỏ của hoa đào. Đây là không khí tại "Hội chợ tuổi thơ xuân yêu thương” của trường tiểu học Đức Lâm diễn ra vào chiều ngày 23/1.

Từ ý tưởng Hội chợ xuân, Ban giám hiệu, thầy cô giáo, Hội cha mẹ học sinh đã trăn trở, suy nghĩ, sáng tạo nhằm hỗ trợ các em học sinh có được những trải nghiệm thú vị về không khí chợ quê ngày tết với văn hóa ẩm thực, trò chơi dân gian thấm đẫm hồn quê Việt. Dưới bàn tay non nớt của trẻ thơ cùng với sự góp sức của các bậc phụ huynh những gian hàng chợ quê  được thiết kế, trưng bày với nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, bày bán nhiều sản phẩm mang sắc thái riêng biệt, đặc trưng  và thể hiện được không khí vui tết đón xuân của các chi đội. …Các cô cậu bán hàng “nhí” lần đầu tiên được trải nghiệm mua, bán “lí nhí” chào mời, giới thiệu với khách hàng. Hội chợ đã mang đến cho các em học sinh những trải nghiệm thú vị, giúp các em hiểu rõ hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đồng thời các em còn được tham gia các hoạt động tập thể như: múa hát sân trường, nhảy sạp....  Em Nguyễn Thị Lan Anh, lớp 5A trường tiểu học Đức Lâm chia sẻ: Đây là lần đầu tiên cháu được tham gia hội chợ xuân do trường tổ chức, tại đây chúng cháu được tham gia các hoạt động múa hát sân trường, viết thư pháp, nặn tò he và được trải nghiệm phiên được trải nghiệm làm người bán hàng, mua hàng tại chợ tết, chúng cháu thấy rất vui và hóa hức. 

Có thể thấy, hội chơ tuổi thơ đã hướng đến mục đích rèn luyện kỹ năng, tính sáng tạo và giáo dục ý thức cho học sinh. Hội chợ đã mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho các em học sinh và các bậc phụ huynh, đồng thời thể hiện sự đoàn kết, chung tay chăm lo của gia đình, nhà trường đối với sự phát triển về đức - trí - thể - mỹ của trẻ thơ . Bà Phan Thị Hòa, Phụ huynh của em Nguyễn Vũ Linh Chi lớp 1A, trưởng tiểu học Đức Lâm chia sẻ: Tôi thấy, đây là một hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa và thực tế có tác dụng rèn luyện kĩ năng sống, rèn sự mạnh dạn tự tin trong giao tiếp cho cháu, đồng thời, giúp các cháu hướng về cội nguồn, biết yêu thương và sẻ chia đến những bạn học sinh nghèo, chúng tô rất vui và hết sức ủng hộ nhà trường, chúng tôi mong rằng nhà trường sẽ có nhiều chương trình trải nghiệm ý nghĩa như thế này.

 

Hội chợ tuổi thơ không chỉ diễn ra vì mục đích trao đổi chia sẻ hàng hóa mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia với những bạn có hoàn cảnh khó khăn thông qua nguồn quỹ thu về từ hội chợ. Góp gió thành bão”, mỗi một nghĩa cử, mỗi một sự đóng góp dù nhỏ nhưng đều có ý nghĩa lớn trong việc động viên, giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, đón một mùa xuân thực sự ý nghĩa hơn. Và trên tất cả, tết vì học sinh nghèo của trường tiểu học Đức Lâm còn có ý nghĩa sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống nhân ái nghĩa tình, biết nhân lên niềm yêu thương trong tâm hồn thế hệ trẻ. Cô Nguyễn Thị Hoa, Tổng phụ trách đội, trường tiểu học Đức Lâm chia sẻ:  Hội chợ là sân chơi mới lạ, không gian trực quan sinh động và bổ ích, góp phần giúp học sinh củng cố kiến thức, tu duy về vật chất, giá trị của lao động; qua đó giúp các em tạo thói quen tiết kiệm và cuối cùng là thông điệp Xuân yêu thương gửi đến bạn bè có hoàn cảnh không may mắn.

Đến với hội chợ tuổi thơ các em học sinh trường tiểu học Đức Lâm còn thể hiện các tiết mục múa hát, mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới, đặc biệt là màn múa hát  sân trường cổ vũ, tiếp sức cho đội tuyển bóng đá Việt Nam gặp đổi tuyển Nhật Bản vào 20h tối ngày 24/1, chơi các trò chơi dân gian mang đậm hồn quê việt như viết thư pháp, kéo co, nhảy sạp, đi cầu khỉ. Các hoạt động này đã thu hút trên 400 em học sinh, giáo viên và phụ huynh tham gia với khí thế phẩn khởi, hào hứng./..

Nam Thắng- Đức Thanh

(Nguồn: ducthohatinh.gov.vn )